Tương thân tương ái là nghĩa cử cao đẹp cần được giáo dục và nhân rộng

Vào những ngày cuối thu năm 2023, Tiểu học Pom Hán đã đến thăm trường Tiểu học Thống Nhất, thành phố Lào Cai với mục đích động viên, tặng quà Tết trung thu, đồ dùng học tập cho các em học sinh nhà trường.

Trường tiểu học Thống Nhất là trường vùng khó của thành phố Lào Cai, trường được sáp nhập về thành phố Lào cai ngày 01 tháng 3 năm 2020. Ở đây, nhiều gia đình học sinh có điều kiện kinh tế và dân trí còn thấp, trong đó có 3/6 thôn đặc biệt khó khăn cơ bản học sinh là người dân tộc thiểu số.

Những năm gần đây, nhà trường đã được sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã, của UBND thành phố Lào Cai, phòng GD&ĐT thành phố để từng bước khắc phục khó khăn; nhà trường đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phòng lớp học, nâng cao chất lượng giáo dục, hòa nhập dần với các trường vùng thuận lợi.

Năm học 2023-2024, nhà trường có tổng số 22 lớp và 618 học sinh, số học sinh dân tộc thiểu số là 340 em, chiếm hơn 50% số học sinh toàn trường. Do có 3 thôn bản vùng cao cách xa trường từ 7km đến 18km, học sinh không đi về được, nhà trường đón các em về ở nội trú, tổng số 81 em ở nội trú chủ yếu là người dân tộc Xa Phó và Dao Đỏ. Đón học sinh về ở nội trú với mục tiêu để học sinh được giao lưu học tập cùng các bạn điểm trường trung tâm và được hòa nhập, phát triển.

Đến thăm trường vào lúc các em đang trong giờ học, các em học sinh rất ngoan, ý thức học tập tốt. Đặc biệt, nhà trường có mô hình nội trú với 81 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Các em học sinh ở nội trú do gia đình ở rất xa trường, có em đến hàng chục cây số, hoàn cảnh gia đình các em lại khó khăn. Các thầy cô giáo nhà trường thay nhau trực trường để chăm sóc các em. Ngày nắng đã vậy, còn ngày mưa; ngày các em khỏe mạnh không sao, chẳng may có học sinh ốm sốt cao, nửa đêm các thầy cô chẳng quản khó khăn đưa các em đến bệnh viện, trạm xá. Các em học sinh nội trú ý thức tự quản rất tốt, các anh chị lớp 4, 5 giúp các em giặt quần áo, nấu ăn sáng cùng thầy cô. Các em biết tự vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở và cùng các thầy cô trồng rau để phục vụ cho bữa ăn nội trú tại trường.

Đúng vào dịp trung thu, thay mặt cho CBGVNV, HS và cha mẹ HS trường Tiểu học Pom Hán, Cô Hiệu trưởng và cô Phó Hiệu trưởng đã tặng 10 suất quà trung và 15 bộ đồ dùng học toán cho các em học sinh đang ở nội trú tại trường. Số quà tuy nhỏ nhưng mong muốn trẻ em khó khăn có được ngày trung thu ấm áp như những trẻ em khác. Mặc dù đón trung thu không cùng cha mẹ nhưng các em có thầy cô, bạn bè và đặc biệt trung thu năm nay các em có sự sẻ chia từ các bạn học sinh thuộc trường Tiểu học Pom Hán.

Chia tay các em, chia tay nhà trường trong bầu không khí thắm được tình đồng nghiệp, tình yêu thương. Trường Tiểu học Pom Hán mong muốn dịp gần đây nhất sẽ lại cùng chia sẻ khó khăn vất vả với thầy trò trường nhà trường trong lĩnh vực chuyên môn và tinh thần tương thân tương ái.

Vương Thị Thanh  Tổ truyền thông tháng 9, trường TH Pom Hán

Một số hình ảnh về nhà trường và buổi gặp gỡ giữa hai trường