Phát triển phẩm chất, năng lực học sinh thông qua giáo dục kĩ năng sống

          Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện cho mỗi học sinh. Khoa học giáo dục ngày nay đã khẳng định mỗi cá nhân muốn tồn tại và phát triển trong một xã hội công nghiệp, hiện đại thì phải học và học không chỉ để có kiến thức mà còn để tự khẳng định, học để cùng chung sống, học để biết, học để làm.

Ngay từ những tuần học đầu tiên, tuần thứ 3 của năm học 2023- 2024, nhà trường và các thầy cô giáo đã chú trọng tới hoạt động trải nghiệm kĩ năng sống. Ngoài các tiết học Hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Việc hướng dẫn các em thực hành những công việc đơn giản đối với người trưởng thành nhưng lại là điều mới mẻ đối với các em, từ những việc nhỏ nhất như nhặt rau, gọt củ quả để chế biến ra những đồ ăn, thức uống đơn giản, hấp dẫn các bạn nhỏ hằng ngày lại là một bài học mới, thậm chí khó đối với các em, cái tuổi chỉ có ăn và học, thậm chí ở nhà không phải làm giúp đỡ cha mẹ như thế hệ chúng ta trước đây.

Ấy vậy mà, thật ngỡ ngàng khi chứng kiến tại khu bếp ăn bán trú của trường tiểu học Pom Hán, đã diễn ra một tiết học rèn kĩ năng làm bánh khoai và bánh chuối, các đầu bếp nhí là những cô, cậu học trò tập thể học sinh lớp 5A. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Lan và đặc biệt là sự đồng hành, tự nguyện tham gia trực tiếp của đại diện cho 38 cha mẹ học sinh lớp 5A, đã tiếp thêm tinh thần hào hứng học tập của các em học sinh. Trong buổi học, các em được cô giáo giới thiệu chi tiết về các nguyên vật liệu, cách sơ chế và để làm được sản phẩm bánh khoai, bánh chuối đặc biệt là đảm bảo về an toàn. Sau khi được tận mắt xem cô giáo và các mẹ của mình làm mẫu, học sinh bắt đầu được chia nhóm và tham gia thực hiện: pha bột, được tự tay thái khoai, ép chuối để có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon… đó dường như là một sự trải nghiệm hết sức mới mẻ, thú vị góp phần nhân đôi niềm vui cho các em trong buổi học.

Không khí tiết học thật vui, các em luôn ý thức việc phải đảm bảo an toàn, vừa làm vừa trò chuyện với bạn về cách làm bánh sao cho khéo nhất, càng về sau các em lại càng thể hiện được sự khéo léo của mình với những chiếc bánh đẹp hơn, hấp dẫn hơn. Những chiếc bánh chuối, bánh khoai là sản phẩm đầu tiên có phần còn hơi vụng về nhưng các em vẫn rất vui, và khoe sản phẩm của mình. Tự thưởng thức thành quả lao động của chính mình, em nào, em nấy cũng khen ngon, giòn quá cô ạ. Nhìn các em vô tư, phấn khởi, hào hứng, mỗi thầy cô và cha mẹ cũng thấy vui và hạnh phúc, tự nhủ chắc chắn sẽ còn có những tiết học trải nghiệm như thế tiếp tục diễn ra trong năm học, với những bài học mới. Đồng thời, thông qua tiết học giáo dục kĩ năng sống sẽ trang bị cho các em về kiến thức, kỹ năng hợp tác nhóm, thái độ và ý thức làm việc đảm bảo an toàn, biết trân trọng công việc nội trợ và sản phẩm ẩm thực do chính mình làm ra.

                                                                                                              Phạm Thị Phương Thu 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG TIẾT HỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.