Cán bộ giáo viên, học sinh trường Tiểu học Pom Hán tham gia hưởng ứng “Tuần lễ trang phục dân tộc” năm 2024

Giáo dục ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt đối với các dân tộc thiểu số là rất cần thiết, bởi văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền văn hóa Việt Nam. Trang phục truyền thống là một biểu trưng của văn hoá, góp phần phản ánh phong tục, tập quán, vẻ đẹp và bản sắc riêng của mỗi dân tộc.

Hiện nay, số người dân tộc thiểu số sử dụng trang phục truyền thống của dân tộc mình trong sinh hoạt hàng ngày rất ít. Bảo tồn và phát huy văn hóa của các dân tộc thiểu số được thực hiện trên nhiều phương diện, trong đó có việc bảo tồn trang phục truyền thống. Phần lớn trang phục truyền thống của nhiều dân tộc thiểu số chỉ còn được lưu giữ trong các bảo tàng hoặc trung tâm văn hóa.

Trường Tiểu học Pom Hán, với tỉ lệ số người dân tộc trong cán bộ quản lý, giáo viên chiếm 12,1%, học sinh chiếm 13,2%, gồm các dân tộc: Tày, Giáy, Nùng, Dao…

Hưởng ứng “Tuần lễ trang phục dân tộc” năm 2024 được tổ chức đồng loạt vào ngày 15/4/2024 và sẽ kết thúc vào ngày 19/4/2024, trường Tiểu học Pom Hán đã tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh tích cực hưởng ứng, tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, theo đúng tinh thần công văn 149/PGD&ĐT-CM phát động ngày 09/4/2024 đối với cán bộ, giáo viên và học sinh trong toàn thành phố.

Qua hoạt động này, giáo dục, tuyên truyền cho CBGV, học sinh hiểu ý nghĩa, vai trò của trang phục truyền thống và niềm tự hào khi mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình. Việc giáo dục được thực hiện thông qua tích hợp, lồng ghép vào các môn học và các hoạt động giáo dục…thường xuyên, góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc của nhà trường nói riêng và của ngành, của địa phương nói chung.

Các hoạt động về Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc sẽ được tiếp tục đăng tải qua hệ thống truyền thông của nhà trường; khuyến khích cán bộ, giáo viên tích cực đăng tải, chia sẻ các hình ảnh, video clip khoảnh khắc đẹp, tin bài trên các nền tảng mạng xã hội (Website, Zalo, Facebook, Instagram,…), các trang fanpage, cổng/trang thông tin điện tử của nhà trường và ngành Giáo dục.
Đoàn Thị Huệ Ban truyền thông trường Tiểu học Pom Hán

Một số hình ảnh Cán bộ, giáo viên, học sinh trường Tiểu học Pom Hán