Tiểu học Pom Hán chào đón Tết Trung thu năm 2023 Với chủ đề “ Vui Trung thu nhớ Bác- Chia sẻ yêu thương”

Tết Trung thu là một nét đẹp văn hóa trong truyền thống dân tộc Việt Nam. Hằng năm, cứ đến Rằm tháng tám âm lịch, các em thiếu niên và nhi đồng trong cả nước lại được vui chơi và ca hát dưới ánh trăng rằm của mùa thu.

Hôm nay, ngày 29/9/2023 không khí trung thu đã và đang rộn ràng trên khắp cả nước. Các bạn nhỏ vô cùng háo hức mong được phá cỗ trông trăng với ánh đèn lồng, bánh dẻo bánh nướng, xem múa lân và chơi những trò chơi dân gian thú vị… Nhằm mang lại niềm vui, đầy ắp tiếng cười cho mùa Trung thu thêm ý nghĩa.

Sự hiện diện của Ông Nguyễn Ngọc Anh – Đảng ủy viên – Trưởng Ban Chỉ huy quân sự, Chủ tịch hội cựu chiến binh phường Pom Hán; Ông Đào Xuân Dung trưởng Ban đại diện hội cha mẹ học sinh nhà trường, cùng toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh 20 lớp đã chung tay cùng với Nhà trường, tổ chức Công đoàn, Đội TNTP, các thầy cô giáo mang đến sự thành công trong chương trình Trung thu hôm nay, đó là những món quà tinh thần vô cùng thiết thực, tiếp động lực cho đội ngũ cán bộ giáo viên trong nhà trường hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Các em không những được tìm hiểu về ý nghĩa của ngày Tết Trung thu qua phần trò chơi Rap IQ mà còn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ sôi động, đương đại  vẫn lưu giữ bản sắc dân tộc Việt. Thu hút, hấp dẫn các em hơn cả là màn múa Lân điêu luyện của các diễn viên không chuyên đến từ địa phương trên địa bàn phường Pom Hán.

Tương truyền rằng việc múa lân trong dịp lễ Tết Trung thu là tập tục bắt nguồn từ sự tích Phật Di Lặc hạ phàm chế ngự Lân bảo vệ dân lành. Ta vẫn thường thấy trong màn trình diễn múa Lân có một ông bụng phệ, đầu hói, mặc áo dài sặc sỡ, tay cầm quạt mo, mang mặt nạ cười toe toét đi theo giỡn lân, giỡn khách xem múa, người ta hay gọi đó là ông Địa, đó chính là Đức Phật Di Lặc hoá thân thành để chế ngự con Lân. Truyền thuyết kể vào thuở khai thiên lập địa, Lân là một con thú rất hung dữ, chuyên ăn thịt người và năm nào cũng xuất hiện phá phách vào mỗi dịp tết Trung Thu. Ông Địa lấy cỏ linh chi cho nó ăn và thu phục được nó, biến nó thành con thú hiền lành không còn quậy phá dân lành và chỉ biết ăn thực vật. Kể từ đó, hàng năm ông Địa lại dẫn Lân đi vui Tết Trung thu cùng mọi người và ban phước lành, may mắn, ấm no đến cho mọi nhà. Lân xuất hiện ở đâu thì ở đó tà ma bị loại trừ, canaltaronja.cat nhân dân hạnh phúc, ấm no…

Nhằm động viên, khích lệ tinh thần học tập của các em học sinh, nhân dịp tết Trung thu, trường TH Pom Hán đã tặng quà cho 10 bạn học sinh trong trường có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Đồng thời cũng trong dịp Tết Trung thu này, nhà trường cũng trao tặng 10 suất quà và 15 xuất đồ dùng học tập cho các em học sinh trường kết nghĩa Tiểu học Thống Nhất. Món quà tuy nhỏ nhưng mang đầy ý nghĩa nhân văn, giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ về sự tương thân tương ái, về truyền thống của nhà trường, của dân tộc Việt Nam.

Sau khi tham dự phần “Vui Tết trung thu” ở nhà đa năng, các em học sinh trở về lớp tiếp tục được tham gia rất nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích, được cùng nhau liên hoan phá cỗ. 20/20 lớp có các bậc cha mẹ học sinh phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, tổ chức cho các em tham gia các hoạt động vui, an toàn, tiết kiệm phù hợp với điều kiện của lớp mình. Chắc chắn, hôm nay các em sẽ có thật nhiều khoảnh khắc đẹp và ý nghĩa về ngày Tết trung thu. Hôm nay, ngày mai và mai sau những kỉ niệm của thời thơ ấu sẽ mãi theo các em suốt hành trình cuộc sống, đó cũng là kí ức của tuổi thơ ùa về hôm nay trong cảm xúc của các vị đại biểu, các bậc cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo. Chúc các em luôn vui, hạnh phúc mỗi khi đến trường, chăm ngoan học giỏi xứng đáng với tình yêu thương, mong muốn của Bác dành cho Thiếu niên nhi đồng – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Ban truyền thông trường Tiểu học Pom Hán

Đoàn Thị Huệ

Một số hình ảnh tiêu biểu của Tết trung thu