Học sinh trường Tiểu học Pom Hán hào hứng tham gia cuộc thi “Vì Lào Cai giỏi tiếng Anh”

Theo nghiên cứu của các nhà ngôn ngữ học thì lứa tuổi học nói tiếng Anh hiệu quả nhất là học ngay từ khi trẻ tập nói đến 10 tuổi, vì học tiếng Anh hay học bất cứ ngoại ngữ nào cũng giống như học tiếng Việt, trẻ em không cần học ngữ pháp để nói được mà học nói và giao tiếp với người xung quanh, rồi sau này lên lớp trên các em mới đi sâu vào học ngữ pháp.

Việc bắt đầu học sớm tiếng Anh các em sẽ có cơ hội làm quen với những âm điệu ngôn ngữ, điều này rất có lợi cho việc học tập sau này. Theo các chuyên gia ngôn ngữ học, trẻ càng sớm được làm quen với một ngôn ngữ thứ hai thì càng có nhiều cơ hội trở nên thuần thục ngôn ngữ đó và càng dễ dàng trong việc tiếp thu các ngôn ngữ thứ ba, thứ tư,… Khi được học ngôn ngữ thứ hai, trẻ thông minh hơn, linh hoạt hơn trong việc chuyển đổi ngôn ngữ, trẻ tự tin trong giao tiếp và quyết đoán trong tính cách. Ở lứa tuổi này, các em học ngôn ngữ thứ hai sẽ tự nhiên, thoải mái hơn so với độ tuổi lớn hơn.

Năm học 2021-2022, trường Tiểu học Pom Hán đã tổ chức rất nhiều các cuộc thi liên quan đến Tiếng Anh cho học sinh như: ASMO, SEAMO, IOE, Violympic Toán-Tiếng Anh, lập trình CodeZ,…

Thực hiện văn bản số 120/PGD&ĐT-CM ngày 20/3, nhà trường đã tổ chức cho 50 học sinh tham gia cuộc thi “Vì Lào Cai giỏi Tiếng Anh” cho những học sinh đã tự nguyện đăng ký tài khoản thi và đã vượt qua vòng thi cấp trường.

Vòng thi cấp thành phố được diễn ra đúng 9 giờ ngày 20 tháng 3 năm 2022 và được áp dụng đối với học sinh các khối lớp 3, 4, 5. Mỗi học sinh chỉ được làm bài thi 01 lần duy nhất, thời gian làm bào là 20 phút. Bài thi gồm 25 câu trắc nghiệm và 05 câu phát âm i-Speak. Câu hỏi trắc nghiệm là dạng chữ, xem tranh, nghe một đoạn audio ngắn với 80% kiến thức tiếng Anh cơ bản và 20% kiến thức xã hội khác. Cuộc thi này hoàn toàn miễn phí cho học sinh.

Để chuẩn bị cho 50 học sinh thi cấp thành phố, Hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định thành lập Hội đồng coi thi, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, xây dựng các phương án thi để học sinh là F0, F1 được thi tại nhà có sự giám sát qua hệ thống camera của cán bộ coi thi.

Học sinh vào ứng dụng Edupia sau đó đăng nhập tài khoản, bấm chọn CUỘC THI TIẾNG ANH, xác nhận tỉnh Lào Cai và VÒNG THI CẤP HUYỆN, ấn nút LÀM BÀI NGAY. Khi hoàn thành bài làm, các en ấn nút NỘP BÀI là hoàn chỉnh phần thi.

Điểm thi của học sinh được báo công khai ngay khi học sinh ấn nút NỘP BÀI. Chất lượng cuộc thi được phản ánh công bằng, khách quan, đúng khả năng của từng học sinh. Đã có học sinh đạt tối đa 100/100 điểm đó là em Nguyễn Trọng Nhật Nam lớp 5A. Một số học sinh đạt khung điểm từ 90 trở lên như: Trần Phạm Quỳnh Anh lớp 5C và Trịnh Ngân Khánh lớp 3C đạt 97/100 điểm; Đặng Như Hạnh lớp 5C và Phạm Tường Vy lớp 3C đạt 93/100 điểm. Còn lại các em đều đạt điểm từ 65/100 trở lên. Chất lượng điểm của các em cho thấy kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của các em rất tốt.

Cuộc thi “Vì Lào Cai giỏi Tiếng Anh” cấp thành phố của các em  học sinh trường Tiểu học Pom Hán đã diễn ra đúng kế hoạch. Sau đây, các em học sinh tiếp tục ôn luyện để chuẩn bị cho vòng thi cấp tỉnh. Hy vọng ở cuộc thi cấp tỉnh, các em học sinh nhà trường lại có nhiều thành tích, đem lại vinh quang cho gia đình, cho nhà trường và tạo động lực để phong trào học tiếng Anh – ngôn ngữ thứ hai tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn – Giáo viên trường Tiểu học Pom Hán