Trường Tiểu học Pom Hán tham gia cuộc thi thiết kế, xây dựng sản phẩm Công nghệ thông tin với chủ đề: “Tài năng 4.0 trong giáo dục” và Dựng phim ngắn với chủ đề: “Dấu ấn Lào Cai”.

Công nghệ tin học là một lĩnh vực đột phá có vai trò lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Đối với lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, công nghệ thông tin có tác dụng làm thay đổi mạnh mẽ phương pháp dạy học nhất là khi nền giáo dục của nước ta bước sang thế kỉ 21- thế kỉ của công nghệ thông tin.

Ngay từ đầu năm học ngành GD&ĐT thành phố Lào Cai đã xây dựng Kế hoạch số 40/KH-PGD&ĐT về thực hiện chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025 triển khai tới các nhà trường. Để hiện thực hóa kế hoạch số 40/KH-PGD&ĐT, ngày 01/01/2022 phòng GD&ĐT thành phố ban hành Kế hoạch số 01/KH-PGD&ĐT Kế hoạch tổ chức Ngày hội Công nghệ thông tin-STEM năm học 2021-2022.

Ngày hội Công nghệ thông tin-STEM với mục tiêu nhằm tuyên truyền, quảng bá nâng cao nhận thức của cộng đồng, cha mẹ học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh về các hoạt động Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và giáo dục STEM trong các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở trên địa bàn. Các sản phẩm của ngày hội có tác dụng chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai (01/9/1992- 01/9/2022). Mục tiêu đặt ra khi tổ chức ngày hội là thu hút, kết nối các đơn vị giáo dục trong và ngoài tỉnh đến chia sẻ, tham quan. Từ các sản phẩm tạo ra của thầy trò ngành giáo dục thành phố sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp tiềm năng, lợi thế và thúc đẩy hoạt động du lịch, dịch vụ của thành phố.

Các thầy cô, học trò tham gia ngày hội sẽ thi thiết kế, xây dựng sản phẩm Công nghệ thông tin với chủ đề: “Tài năng 4.0 trong giáo dục”; Thi tên lửa với chủ đề Chinh phục hành tinh 4.0; Thi thử thách STEAM với chủ đề Thành phố thông minh và dựng phim ngắn với chủ đề Dấu ấn Lào Cai.

Hưởng ứng rất nhiệt tình cuộc thi, các thầy cô giáo trường Tiểu học Pom Hán có 03 sản phẩm lọt qua vòng thi cấp trường dự thi cấp thành phố. Trong số các sản phẩm dự thi có 01 video phim ngắn với chủ đề Dấu ấn Lào Cai của nhóm tác giả gồm: cô giáo Phạm Thị Phương Thu- Giáo viên dạy môn mỹ thuật, cô giáo Nguyễn Thị Nga- Giáo viên chủ nhiệm lớp 5C, sản phẩm đã đạt 73,5/100 điểm, đứng thứ 9 trong tổng số 42 video dự thi. Về nội dung thiết kế, xây dựng sản phẩm Công nghệ thông tin với chủ đề: “Tài năng 4.0 trong giáo dục” có 02 sản phẩm của cô giáo Nguyễn Thị Nga- Giáo viên chủ nhiệm lớp 5C và thầy giáo Trịnh Hùng Cường- Giáo viên dạy môn Tin học. Các sản phẩm này tham gia thi đều được ban giám khảo đánh giá cao trong đó sản phẩm của cô giáo Nguyễn Thị Nga- Giáo viên chủ nhiệm lớp 5C đạt 98,9/100 điểm, đứng thứ nhất trong 76 sản phẩm/dự án dự thi toàn thành phố. Sản phẩm của thầy Trịnh Hùng Cường- Giáo viên dạy môn Tin học đạt 88/100 điểm đứng thứ 8 trong 76 sản phẩm/dự án dự thi toàn thành phố.

Bài giảng E- Learning của cô giáo Nguyễn Thị Nga có sự đầu tư về nội dung và chất lượng hình ảnh, cũng như tư liệu thực tế; cách xây dựng các hoạt động trong bài giảng phát huy được tính cực và năng lực tự học cho học sinh. Cô giáo đã vận dụng các phần mềm tổ chức trò chơi học tập, bài tập tương tác hay và hấp dẫn người học. Bài giảng có bài tập cho học sinh tương tác trực tiếp, sản phẩm thiết kế sáng tạo, âm thanh rõ ràng, giao diện đẹp, giọng nói truyền cảm, có sự đầu tư trí tuệ, thể hiện sự tâm huyết, được ban giám khảo cấp thành phố đánh giá rất cao.

Sản phẩm công nghệ thông tin của thầy giáo Trịnh Hùng Cường là phần mềm quản lý giáo dục. Sản phẩm được đầu tư công phu, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu đổi mới trong giáo dục hiện nay và mang tính ứng dụng cao, có thể vận dụng tốt trong công tác quản lí nhà trường.

Về dự án dựng phim ngắn với chủ đề: “Dấu ấn Lào Cai” do nhóm 02 cô giáo Phương Thu và Nguyễn Nga có sự đầu tư sáng tạo. Đoạn phim thể hiện sự công phu khi dựng hình ảnh, lồng âm thanh và khai thác những thước phim cũ về Lào Cai khi mới tái lập tỉnh. Nội dung video sắp xếp trình tự, khoa học và chi tiết vể hành trình phát triển, hội nhập, đổi mới của quê hương Lào Cai thân yêu.

Những sản phẩm của các thầy cô giáo nhà trường tham gia cuộc thi chính là nền tảng để nhân rộng, kích thích sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của đội ngũ nhà giáo. Từ đó, các thầy cô giáo sẽ chủ động và sáng tạo hơn trong dạy và học. Với kết quả trên cho thấy các thầy cô giáo trường Tiểu học Pom Hán đã và đang góp phần để sớm thực hiện được sứ mệnh cao cả: Giáo dục thành phố Lào Cai khát vọng vươn tầm Quốc tế.

Đỗ Thị Lan Hương – Trường Tiểu học Pom Hán