Thầy trò trường Tiểu học Pom Hán hăng say thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

Mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa phương cũng như toàn tỉnh diễn biến vô cùng phức tạp với tốc độ lây lan rất mạnh nhưng điều đó không thể giảm đi phong trào thi đua Dạy tốt Học tốt của thầy và trò trường Tiểu học Pom Hán. Sở dĩ, phong trào duy trì tốt là do sự chỉ đạo nhất quán từ lãnh đạo nhà trường, sự hăng say chuyên môn của đội ngũ các nhà giáo và tinh thần ham học hỏi, sáng tạo của các em học sinh.

Thực hiện Công văn số 65/PGD&ĐT- CM ngày 21 tháng 02 năm 2022 của Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai về việc nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến với cấp phổ thông, các thầy cô thực hiện dạy học theo đúng kế hoạch đã xây dựng phù hợp với tình hình thực tế nhà trường. Các tiết học trực tuyến xây dựng với nội dung trọng tâm, linh hoạt; sử dụng các phương tiện, trò chơi học tập để tạo hứng thú cho học sinh, đảm bảo mỗi tiết học không quá 25 phút, tránh gây căng thẳng và đảm bảo an toàn khi dạy và học. Các bậc phụ huynh học sinh nhà trường phối hợp rất tốt với  giáo viên để hướng dẫn và kiểm soát việc học tại nhà. Việc này góp phần to lớn trong việc kiểm soát chất lượng dạy học của nhà trường.

Qua hai tuần thực hiện dạy học trực tuyến tuy rằng đã có những hiệu quả rõ rệt nhưng bên cạnh đó vẫn còn không ít băn khoăn và khó khăn về nội dung cũng như hình thức. Và để giải quyết những băn khoăn đó, phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai đã tổ chức Hội thảo Nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến và sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học cấp thành phố. Hội thảo được tổ chức vào ngày 03/03/2022 và các thầy cô giáo trường Tiểu học Pom Hán được tham gia với hình thức trực tuyến qua zoom. Qua dự giờ rút kinh nghiệm theo cụm trường, những băn khoăn, trăn trở trong quá trình dạy học đã được chia sẻ và tìm giải pháp khắc phục. Trọng tâm nhất là việc lựa chọn kiến thức dạy học, chốt kiến thức trọng tâm ra sao và sử dụng phương tiện dạy học như thế nào để đảm bảo thời lượng tiết học cũng như đảm bảo chất lượng tốt nhất cho tất cả các đối tượng học sinh. Nội dung này được các thầy cô tháo gỡ trong quá trình thảo luận. Ngay khi kết thúc buổi hội thảo, lãnh đạo Phòng GD&ĐT đã có chỉ đạo chuyên môn riêng cho từng cấp học với mong muốn chất lượng dạy học trực tuyến được đảm bảo tốt nhất.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến thì việc chuẩn bị mọi điều kiện bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cho thay sách lớp 3 cũng được quan tâm và chú trọng. Các thầy cô giáo hăng say học tập, nghiên cứu tham gia các tập huấn đầy đủ và hiệu quả chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho đổi mới chương trình sách giáo khoa lớp 3 năm học 2022-2023.

Không chỉ các thầy cô trong nhà trường say mê chuyên môn mà các trò cũng tích cực học tập. Sau những giờ học trực tuyến, những tiết học online các em học sinh lại ôn tập và rèn luyện để tham gia các cuộc thi và sân chơi trí tuệ để tự mình hoàn thiện về kiến thức kỹ năng; năng lực và phẩm chất. Trong tuần qua các em học sinh đã tham gia 02 cuộc thi: Olympic Toán Tiếng AnhTiếng Anh IOE cấp Tỉnh theo hình thức trực tuyến. Nhà trường được PGD&ĐT lựa chọn 23 học sinh tham gia cấp tỉnh hai cuộc thi này. Để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cũng như đảm bảo tính công bằng, khách quan trong quá trình học sinh thi, lãnh đạo nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh qua zoom hướng dẫn phụ huynh và học sinh cách truy cập và chuẩn bị thiết bị camera giám sát tại nhà. Cùng với sự phối hợp nhịp nhàng cũng như sự chuẩn bị thiết bị chu đáo, cả hai cuộc thi đã thành công rực rỡ, kết quả các em đã đạt được đánh giá đúng năng lực cá nhân.

Hiện tại, các em học sinh đang ôn luyện và chuẩn bị cho Hội thi “Viết đúng – Viết đẹp” và Cuộc thi Kể chuyện Tiếng Việt, Tiếng Anh Tiểu học cấp tỉnh trong tháng ba này. Đây là nội dung năm nào nhà trường cũng có học sinh tham gia và đạt giải. Tham gia Hội thi thi “Viết đúng – Viết đẹp”, học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 cần nộp sản phẩm rèn luyện qua cả một quá trình học tập từ đầu năm học đến nay. Cuộc thi kể chuyện bằng Tiếng Việt dành cho học sinh lớp 1, 2, mục tiêu để cho các em được phát triển ngôn ngữ và năng lực giao tiếp, tự tin, sáng tạo,… Thi kể chuyện bằng Tiếng Anh dành cho học sinh lớp 3, 4, 5 để học sinh có cơ hội học tập, rèn luyện vốn tiếng Anh, sau này các em là những công dân của thời đại 4.0 và công nghệ số. Sản phẩm gửi dự thi của các em là những video ghi lại quá trình các em kể câu chuyện bằng tiếng Anh mình lựa chọn. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay, các bậc phụ huynh sẵn sàng vào cuộc cùng nhà trường để các em học sinh có sản phẩm dự thi.

Với phương châm Dạy học trực tuyến không phải giải pháp tình thế mà là phương thức dạy học quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.” Tất cả thầy và trò của mái trường Tiểu học Pom Hán luôn cố gắng thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ dạy và học với mong muốn cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid.

Cô giáo Chu Thị Vân – Giáo viên trường Tiểu học Pom Hán