Học sinh trường tiểu học Pom Hán đạt danh hiệu: “đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu tỉnh Lào Cai năm 2022”

Ngày 28 tháng 4 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch 171/KH-UBND về tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Lào Cai năm 2022; ngày 27 tháng 5 năm 2022, Sở Văn hóa thể thao tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 181/QĐ-SVHTT về việc thành lập Ban tổ chức cuộc thi đại sứ văn hóa đọc tỉnh Lào Cai năm 2022, với chủ đề: “Khát vọng phát triển đất nước” cuộc thi đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo học sinh cả ba cấp học, trong đó có học sinh trường Tiểu học Pom Hán, thành phố Lào Cai.

Căn cứ vào văn bản hướng dẫn của các cấp ban ngành, trường Tiểu học Pom Hán đã phát động cuộc thi đến các khối lớp để học sinh có cơ hội thể hiện năng lực cá nhân, năng khiếu, sở trường của mình. Cuộc thi đến với các em học sinh vào dịp cuối năm học, trong không khí thi đua học tập để đạt kết quả cuối năm cao nhất.

Nhà trường đã xác định rõ mục đích của cuộc này là khơi gợi niềm đam mê đọc sách, thúc đẩy văn hóa đọc trong trường, hình thành thói quen và kĩ năng đọc sách cho các em, khuyến khích việc chia sẻ lan tỏa niềm yêu thích đọc sách; góp phần phát triển văn hóa đọc ngày càng lớn mạnh. Tham gia cuộc thi để chính các em tự khẳng định vị trí, vai trò của văn hóa của nhà trường, của địa phương, đặc biệt là góp phần lan tỏa tri thức, khả năng sáng tạo, đồng thời bồi dưỡng nhân cách tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh, khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc đối với thế hệ trẻ Lào Cai.

Sau 02 tuần phát động nhà trường đã tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp trường vào ngày 16/5/2022 trong buổi chào cờ đầu tuần để lựa chọn ra sản phẩm xuất sắc nhất tham dự các vòng tiếp theo. Kết thúc vòng thi cấp trường,  em Vũ Khánh Linh lớp 4C đã xuất sắc đạt giải nhất, được chọn tham dự vòng thi cấp thành phố và vòng thi cấp Tỉnh.

Ở phần tham gia thi cấp tỉnh của mình, em Linh đã tự tin chia sẻ một cách chân thật nhất về cuốn Rèn kĩ năng “25 phương pháp để tự tin” và chương trình hành động lan tỏa văn hóa đọc của mình. Em đã xuất sắc giành danh hiệu Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu tỉnh Lào Cai năm 2022, em là học sinh cấp Tiểu học duy nhất được nhận danh hiệu này. Nguyễn Khánh Linh được nhận Giấy chứng nhận và được phần thưởng Một triệu đồng.

Khi được hỏi lí do vì sao em lại lựa chọn cuốn sách đó để giới thiệu, em Khánh Linh đã chia sẻ:

– Trước đây em vốn là một cô bé khá nhút nhát, không dám làm những điều mình thích và còn cho rằng mình không được tự tin như các bạn. Với món quà ý nghĩa do người thân tặng đó chính là cuốn sách “25 phương pháp để tự tin” em đã vượt lên chính bản thân mình, mạnh dạn hơn, tự tin hơn và trở thành một học trò năng động như ngày hôm nay. Khi em được cô Vân, cô giáo chủ nhiệm triển khai cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc ngay lập tức em nghĩ tới cuốn sách có ý nghĩa này. Em mong muốn các bạn đã từng thiếu tự tin như em, hãy mạnh dạn biết tự cổ vũ mình và phát huy những điểm mạnh, khi tự tin và mạnh dạn chắc chắn mọi người sẽ có khát vọng để học tập và cống hiến.

Phần thưởng của em là niềm tự hào của gia đình, của nhà trường và đặc biệt danh hiệu: Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu đã lan tỏa đến gần 700 học sinh, các thầy cô và cha mẹ học sinh. Các thầy cô giáo mong muốn sự lan toả này sẽ thành hiện thực bằng kết quả cuộc thi năm sau sẽ nhiều hơn về số lượng của các em học sinh trường Tiểu học Pom Hán.

Chu Thị Vân – Giáo viên trường Tiểu học Pom Hán