Dạy học liên thông – bước đệm cần thiết cho thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2018

Thực hiện Kế hoạch số 48/KH-THPH, ngày 01/11/2021 của trường Tiểu học Pom Hán về việc thực hiện dạy học liên thông, với nội dung dạy viết cho học sinh giữa hai cấp học Tiểu học và Mầm non trên địa bàn phường Pom Hán, ngày 10/11/2021 trường Tiểu học Pom Hán phối hợp với hai trường Mầm non Hoa Lan và Hoa Ban tổ chức chuyên đề Dạy học liên thông giữa hai cấp học.

Chuyên đề Dạy học liên thông giữa hai cấp học Tiểu học và Mầm non là bước đệm vô cùng quan trong cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Về dự chuyên đề gồm lãnh đạo cả 03 nhà trường và đội ngũ giáo viên đang dạy lớp 1, dạy trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 cho năm học 2022-2023. Các cô giáo đã được trải nghiệm với 02 tiết dạy. Tiết dạy thứ nhất là tiết tập viết của cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 1D, trường Tiểu học Pom Hán và tiết dạy thứ hai là tiết tô chữ cái của cô giáo Hoàng Huyền Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp mẫu giáo lớn trường Mầm non Hoa Ban.

Sau chuyên đề, các cô giáo chia sẻ, trao đổi hăng say về chuyên môn. Sự trao đổi thẳng thắn, nhiệt tình đó đã rút ngắn khoảng cách về cách dạy học sinh viết giữa hai cấp học. Những nội dung thống nhất để rút ngắn khoảng cách đó là:

– Trẻ mầm non cần được rèn luyện cầm bút đúng cách từ khi tập tô tranh và từ khi các em học ở lớp mẫu giáo Nhỡ.

– Khi dạy học, các cô giáo nên sử dụng lệnh để tránh nói nhiều; giáo án soạn giảng cần đưa ra các hoạt động và chú ý các câu hỏi phát triển năng lực cá nhân cho trẻ.

– Nên tổ chức hoạt động cặp nhóm khi tổ chức hoạt động khám phá, trẻ cần được nhận xét đánh giá lẫn nhau để giúp các em tự tin hơn.

– Đảm bảo cân đối về thời lượng tiết học để trẻ được học mà chơi, chơi mà học; bồi dưỡng cho trẻ phẩm chất yêu thích môn học.

Chuyên đề đã khép lại, các đồng chí lãnh đạo, giáo viên hai cấp học đã có buổi trao đổi, định hướng lựa chọn những nội dung thiết thực để thực hiện dạy liên thông nhằm  thống nhất trong cách thức, phương pháp dạy học; đồng bộ hóa về nội dung để mang lại những hiệu quả giáo dục tốt nhất. Việc làm hôm nay đã khẳng định bước đi đúng đắn của các nhà trường trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, xây nên chất lượng giáo dục bền vững trên trên địa bàn phường Pom Hán, nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục Thành phố Lào Cai nói chung và giáo dục tại địa phương nói riêng.

Nguyễn Thị Kim Ngân-giáo viên trường Tiểu học Pom Hán

Một số hình ảnh của hoạt động dạy học liên thông