Tổ chức chuyên đề: “ Khai thác học liệu điện tử để dạy học phát huy năng lực phẩm chất học sinh” tại trường Tiểu học Pom Hán

Thực hiện kế hoạch số 39/KH-PGD&ĐT ngày 09 tháng 9 năm 2021, Kế hoạch chỉ đạo nhiệm vụ năm học 2021-2022, cấp Tiểu học; Kế hoạch số 40/KH-PGD&ĐT ngày 09/9/2021 về triển khai Chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo thành phố Lào Cai giai đoạn 2021-2025 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Lào Cai và kế hoạch số 26/KH-THPH, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, trường Tiểu học Pom Hán tổ chức chuyên đề: Khai thác và sử dụng học liệu điện tử trong dạy học nhằm phát huy năng lực, phẩm chất học sinh. Chuyên đề đã thành công tốt đẹp.

Thực hành  chuyên đề là 02 tiết dạy đại diện cho khối lớp 1 và khối lớp 5. Các tiết thực hành gồm: Tiết 1-môn toán 5, bài: Chia một số thập phân cho một số tự nhiên do cô giáo Hoàng Thị Hồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A thực hiện. Tiết 2 -môn Tiếng Việt lớp 1, bài: Vần et-êt-it do cô giáo Hồ Thị Thanh Huyền, giáo viên chủ nhiệm lớp 1B thực hiện.

Dự và trực tiếp chỉ đạo chuyên đề có đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng và đông đủ các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường. Cả hai tiết học các cô giáo đều sử dụng và khai thác có hiệu quả học liệu điện tử, ƯDCNTT và thực hiện đổi mới phương pháp dạy học.

Cô giáo Hồ Thị Thanh Huyền ngoài việc rất thành thạo công nghệ thông tin để sử dụng và khai thác học liệu điện tử còn biết linh hoạt trong vận dụng phương pháp dạy học của công nghệ, của mô hình trường học mới và dạy học theo chương trình GDPT 2018 để tổ chức cho học sinh các hoạt động đọc, viết vần mới. 100% học sinh đạt mục tiêu bài học ngay tại lớp.

Ở tiết toán 5 của cô giáo Hoàng Thị Hồng, học sinh được trải nghiệm để tự tìm ra cách chia một số thập phân cho một số tự nhiên. Nhiều học sinh tự tin đứng lên trình bày quy trình chia của từng phép tính. Điều đáng mừng là mục tiêu đặt ra của tiết học đã được các em hoàn thành ngay tại lớp. Học sinh lớp 5 đã tiếp cận với cách học vừa nghe, vừa ghi đề thực hiện nhiệm vụ dạy học liên thông giữa hai cấp học. Thông qua tiết học, cô giáo giúp học sinh chuẩn bị được hành trang để lên lớp 6 học theo sách giáo khoa của chương trình GDPT 2018.

Ngay sau buổi chiều tan học, các thầy cô giáo lại tiếp tục với các bước còn lại của quy trình sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học. Buổi sinh hoạt được diễn ra trong không khí thoải mái bởi các thầy cô được chia sẻ, tháo gỡ, giúp đỡ nhau về chuyên môn. Đặc biệt các thầy cô giúp đỡ nhau về ƯDCNTT và cách khai thác, sử dụng học liệu điện tử trong tiết học, nội dung này đã tiếp cận đến nhiệm vụ chuyển đổi số theo kế hoạch số 40 của Phòng GD&ĐT. Các thầy cô cùng nhau chia sẻ cách sử dụng các câu hỏi, cách giao nhiệm vụ cho học sinh để các em được phát triển năng lực và phẩm chất theo yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Kết thúc chuyên đề đồng chí Hiệu trưởng nhà trường đã đánh giá cao sự cố gắng của 02 cô giáo dạy tiết thực hành và những ý kiến đóng góp quý báu từ các thầy cô đồng nghiệp. Sau chuyên đề đồng chí mong muốn các thầy cô rút ra những bài học quý báu cho bản thân để thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục học sinh, cùng nhà trường thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ đã thống nhất trong hội nghị xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường đầu năm học.

Một số hình ảnh của buổi chuyên đề

Tổ ứng dụng CNTT và CĐS trường THPH năm học 2021-2022