Trường Tiểu học Pom Hán tổ chức dạy học trực tuyến theo chỉ đạo của địa phương và của ngành

Việc dạy học trực tuyến của trường Tiểu học Pom Hán đã được tiến hành theo sự chỉ đạo của địa phương, của ngành và do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Được biết, trong những ngày gần đây (kể từ ngày 16/2), số ca mắc mới trên địa bàn toàn tỉnh tăng cao. Hiện cấp độ dịch nhiều xã phường của thành phố Lào Cai đã lên cấp độ 4, trong đó có phường Pom Hán.

Để đảm bảo và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, sớm giảm nhanh các ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố, công văn của UBND tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng việc tổ chức dạy học và học trực tiếp đối với tất cả các cấp học trên địa bàn thành phố Lào Cai kể từ 19/2 cho đến khi có thông báo mới.

Ngành giáo dục đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Lào Cai, triển khai hình thức dạy học trực tuyến cùng với các biện pháp khác để vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch vừa hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định.

Thầy trò trường nhà trường cũng như các đơn vị khác trên địa bàn thành phố và tỉnh đã và đang thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện sao cho hiệu quả nhất công tác dạy và học với hình thức trực tuyến.

Tất cả các lớp của nhà trường đã kích hoạt kế hoạch dạy học và kế hoạch môn học với hình thức trực tuyến. Các bậc phụ huynh học sinh cũng nỗ lực cùng nhà trường chuẩn bị tốt các điều kiện cho con em mình tham gia lớp học trực tuyến.

Để chuẩn bị tốt cho những buổi học trực tuyến, các thầy cô đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn, thảo luận và bàn giải pháp như: Làm thế nào để quản lí lớp học được tốt nhất, được hiệu quả và gây được hứng thú cho học sinh; làm thể nào để kiểm soát chất lượng dạy học,… Để trả lời cho những câu hỏi đó, các thầy cô đã tiến hành vào zalo lớp, hướng dẫn phụ huynh cài đặt ZOOM, cung cấp ID, mật khẩu phòng học cho phụ huynh. Những cuộc trao đổi giữa GV và PH được chủ động và kịp thời đã tháo gỡ những khó khăn vướng mắc ban đầu. Tổ chức họp zoom với cha mẹ HS trước khi tiến hành dạy học để các thầy cô nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và điều tra hoàn cảnh điều kiện, cùng phụ huynh tạo cơ hội tốt nhất cho học sinh khi tham gia lớp học.

Các thầy cô xây dựng  bài giảng powerpoint theo hướng tinh gọn, đơn giản, đảm bảo thời gian vừa đủ với lứa tuổi để học sinh không có cảm giác quá lâu, nhàm chán. Bài học tập trung vào các kiến thức chính, kiến thức trọng tâm đảm bảo cho dạy và học trực tuyến. Các thầy cô quan tâm đến trò chơi học tập gây hứng thú cho các em. Các trò chơi thường được sử dụng như: Vòng quay kỳ diệu, Quizizz, Kahoot,… Khi dạy học, chọn chế độ phòng chờ duyệt người học, chọn chế độ xem lưới để bao quát lớp học khi các em làm bài, viết bài,…

Dạy học trực tuyến khác với dạy trực tiếp ở chỗ học sinh phải ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại, … nhiều vấn đề kiến thức thụ động khiến các em dễ chán, mệt. Các thầy cô có giải pháp chờ đủ học sinh bằng các bản nhạc, bài hát, trò chơi để cho không khí vui tươi khi chuẩn bị buổi học. Việc làm này giúp đã gây hứng thú, để học sinh thích vào học đúng giờ. Trong khi dạy học, các thầy cô đã cố gắng gọi được nhiều nhất có thể để học sinh được tương tác đa chiều.

Một số môn các em học trực tuyến, một số môn các em học dưới hình thức online và giao nhiệm vụ. Tuy học ở hình thức nào, các em học sinh vẫn rất hứng thú. Qua trao đổi và nắm bắt thông tin hai chiều cho thấy phụ huynh rất ủng hộ quan điểm dạy học của nhà trường, học sinh phấn khởi tham gia học tập.

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thì việc dạy học trực tuyến vẫn phải duy trì. Vẫn biết không thể bằng, không thể thay thế cho lớp học trực tiếp nhưng sự khởi đầu với tinh thần phẩn khởi, đồng thuận của phụ huynh là động lực lớn cho các thầy cô nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ. Cầu mong dịch bệnh sớm lui để thầy trò nhà trường được gặp nhau trên lớp học trực tiếp, được cùng dạy và học dưới mái trường Tiểu học Pom Hán tràn ngập tình yêu thương.

Mai Biên Thùy, Giáo viên trường Tiểu học Pom Hán