Tập huấn sách giáo khoa lớp 4 Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Thực hiện Công văn số 332/PGDĐT ngày 27/06/2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tham gia tập huấn sách giáo khoa lớp 4 Chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) 2018, năm học 2023-2024.

Theo lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 năm học 2023-2024, học sinh lớp 4 trên cả nước sẽ học sách giáo khoa CTGDPT 2018. Căn cứ theo Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT ngày 26/8/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc lựa chọn sách giáo khoa, thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Lào Cai và Phòng GD&ĐT Thành phố Lào Cai về bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4 CTGDPT năm 2018, điểm cầu tại trường Tiểu học Pom Hán gồm các trường: Tiểu học Pom Hán, Tiểu học Cam Đường, Tiểu học Hợp Thành, Tiểu học Tả Phời, TH&THCS số 1 Tả Phời, TH&THCS số 2 Tả Phời. Đối tượng tham gia tập huấn là cán bộ quản lý và các đồng chí giáo viên được dự kiến phân công giảng dạy lớp 4 năm học 2023-2024 của các nhà trường, với tổng số 29 cán bộ quản lý, giáo viên.

Thời gian tập huấn chia 02 đợt, theo hình thức trực tuyến. Đợt 1, từ ngày 10/07/2023 đến hết ngày 13/07/2023, nội dung tập huấn nghe giới thiệu cách sử dụng về bộ sách Cánh Diều; Đợt 2, từ ngày 17/07/2023 đến hết ngày 21/07/2023 tiếp tục  nghe giới thiệu về bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ sách Chân trời sáng tạo. Qua 2 đợt tập huấn, các cán bộ quản lý, giáo viên được nghe các báo cáo viên là Tổng Chủ biên, Chủ biên, tác giả các sách giáo khoa giới thiệu và hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa lớp 4 theo CTGDPT 2018 ở đầy đủ các môn học.

Mặc dù trong thời gian nghỉ hè nhưng các thầy cô giáo thuộc điểm cầu trường Tiểu học Pom Hán đã tham gia tập huấn đầy đủ, đúng thành phần với tinh thần cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao, mong muốn tích lũy được nhiều nhất những kiến thức, kĩ năng cần thiết để triển khai bộ sách đạt được hiệu quả. Tại buổi tập huấn, đại diện các Nhà xuất bản, tác giả bộ sách giáo khoa lớp 4 đã trao đổi những thông tin cần thiết, có các tiết dạy đề mô cung cấp kĩ thuật và phương pháp dạy học giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tiếp cận, nắm bắt các nội dung cơ bản, cốt lõi của bộ sách, tin tưởng rằng sẽ triển khai vận dụng hiệu quả trong công tác dạy, học và tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Thông qua các nội dung tập huấn, cán bộ giáo viên các nhà trường đã nắm được những thông tin chung về bộ sách, quan điểm tiếp cận, cấu trúc sách, cấu trúc bài học, nội dung và thời lượng các môn học. Đặc biệt là những điểm mới và những điểm kế thừa của bộ sách với chương trình cũ của các lớp học trước, đồng thời các thầy cô được tiếp cận cách sử dụng sách, phương pháp, kĩ thuật dạy học thông qua tiết dạy minh hoạ về các bài lí thuyết và thực hành, cách ra đề kiểm tra, cách đánh giá,…Từ đó, giáo viên có thêm kiến thức và kinh nghiệm quý báu.

Xác định tầm quan trọng của việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa, thầy cô không chỉ hoàn thiện việc dạy kiến thức mà còn phải hướng đến việc tăng cường tổ chức cho học sinh trải nghiệm, nhằm hình thành năng lực, phẩm chất cho học sinh. Khi giáo viên được tiếp cận, trao đổi trực tiếp về phương pháp giảng dạy, đánh giá, kiểm tra… sẽ nhanh chóng nắm bắt và tiếp cận được mục tiêu, yêu cầu trọng tâm của chương trình và sách. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo được trao đổi theo nhóm, chia sẻ ý kiến với các đồng nghiệp ở các trường trong tỉnh và tỉnh bạn, đây cũng là cơ hội để giáo viên chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội để các Nhà xuất bản, tác giả bộ sách giáo khoa lớp 4 tháo gỡ những vướng mắc, để chủ động sẵn sàng bước vào một năm học mới 2023- 2024 với nhiều thuận lợi và thành quả tốt đẹp.

Đợt tập huấn sách giáo khoa lớp 4 đã thành công tốt đẹp và đã kết thúc vào ngày 21/7/2023. Trên tinh thần tự chủ, sáng tạo và linh hoạt, toàn thể cán bộ quản lý và giáo viên tham gia tập huấn tại cụm trường Tiểu học Pom Hán nói chung và thầy cô giáo trường tiểu học Pom Hán nói riêng tin chắc sẽ truyền tải thật tốt nội dung đã lĩnh hội trong đợt tập huấn sách giáo khoa lớp 4 tới các em học sinh thân yêu và làm tốt công tác tuyên truyền tới các bậc cha mẹ học sinh hiểu về chương trình GDPT 2018, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2023- 2024.

Nguyễn Tuấn – Trường TH Pom Hán

Một số hình ảnh cán bộ giáo viên điểm cầu trường TH Pom Hán tham gia đợt tập huấn