Học sinh trường Tiểu học Pom Hán tham gia cuộc thi: “Vì Lào Cai giỏi tiếng Anh cấp tỉnh”

Tiếng Anh là một ngôn ngữ rất thông dụng. Trên thế giới hiện nay có khoảng 1,5 tỷ người nói tiếng Anh. Trong 1,5 tỷ người này, chỉ có khoảng 375 triệu người có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, còn hơn 1,1 tỷ người còn lại là nói tiếng Anh như là một ngoại ngữ. Điều này có nghĩa là nếu hai người bất kì trên thế giới muốn kết nối với nhau thì ngôn ngữ chung sẽ nhiều khả năng là tiếng Anh. Và cũng với lí do đó, việc có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo thật sự là một kỹ năng quan trọng hàng đầu trong thế kỷ 21 này, khi mà các dân tộc khác nhau ngày các xích lại gần nhau hơn qua du lịch và thương mại.

Xác định được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh, năm học 2021-2022 trường Tiểu học Pom Hán đã chọn nội dung: “Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh” làm nhiệm vụ đột phá, tạo chuyển biến.

Để thực hiện nhiệm vụ đột phá, tạo chuyển biến đó, nhà trường đã Bồi dưỡng cho các thầy cô mỗi tuần 01 tiết tiếng Anh do giáo viên nhà trường dạy. Các thầy cô còn tự học tiếng Anh thông qua online, học tiếng Anh bằng việc dự giờ giáo viên người nước ngoài, học tiếng Anh qua các phần mềm trên Internet,…Nhà trường đã tổ chức cho học sinh tham gia rất nhiều cuộc thi liên quan đến tiếng Anh như: ASMO, Lập trình CODERS, Olympic tiếng Anh, Kể chuyện bằng tiếng Anh, Tiếng Anh IOE, English Festival, Vì Lào Cai giỏi tiếng Anh,…

Cuộc thi: Vì Lào Cai giỏi tiếng Anh được triển khai đến các nhà trường thông qua công văn số 95/PGD&ĐT-CM của phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai. Các thông báo, hướng dẫn tham gia thi được Ban tổ chức công khai trên Website của cuộc thi nên phụ huynh cũng dễ dàng vào tìm hiểu. Trên cơ sở tự nguyện của học sinh và sự đồng thuận của phụ huynh, nhà trường đã cho học sinh vào Website tự đăng ký tài khoản cá nhân để tham gia vòng thi tự luyện. Sau vòng tự luyện, Ban tổ chức sẽ chọn học sinh đủ điều kiện tham gia thi cấp thành phố. Có hơn 100 học sinh trường Tiểu học Pom Hán đã đăng ký tài khoản tự luyện và đến vòng thi cấp thành phố được Ban tổ chức lựa chọn 58 học sinh. Kết quả sau vòng thành phố là 28 em đủ điểm thi lọt vào vòng thi cấp Tỉnh.

Vòng thi cấp tỉnh bắt đầu diễn ra lúc 15h ngày 12/4/2022. Học sinh thi trên máy tính xách tay và mỗi thí sinh sử dụng hệ thống âm thanh riêng biệt. Trong số 28 học sinh có 26 em thi trực tiếp tại phòng thi và 02 học sinh thi trực tuyến tại nhà có sự giám sát của hội đồng coi thi do các em đang mắc COVID-19. Tham gia thi, các em làm bài trong thời gian 25 phút. Bài thi công khai về thể thức trên Website của cuộc thi. Cụ thể, mỗi bài gồm 20 câu trắc nghiệm, 05 câu viết lại câu đã nghe được và 05 câu phát âm I-Speak. Câu hỏi trắc nghiệm là dạng chữ, xem tranh, nghe một đoạn audio ngắn với 80% kiến thức tiếng Anh cơ bản và 20% kiến thức xã hội khác.

Các em học sinh dự thi với tâm lý thoải mái, tự tin vì các em xác định đây là sân chơi trí tuệ để các em được cọ sát, nâng cao năng lực cá nhân. Sau 25 phút thi trực tiếp trên máy tính cá nhân, kết quả thi được hiển thị công khai với số điểm của cá nhân. 100 điểm là số điểm tối đa khi học sinh làm đúng hết các câu hỏi. Kết quả đã phản ánh đúng năng lực của từng thí sinh. Đã có 01 học sinh đạt điểm tối đa 100/100 điểm, đó là em Trần Phạm Quỳnh Anh lớp 5C và 2 em Trịnh Ngân Khánh lớp 3C và Hoàng Phương Vy lớp 4B cùng đạt 93/100 điểm. Những học sinh còn lại, các em đều đạt từ 53 điểm trở lên. Điều đó chứng tỏ chất lượng dạy và học của nhà trường đã đạt được mục tiêu của nhiệm vụ đột phá, tạo chuyển biến.

Cuộc thi “Vì Lào Cai giỏi tiếng Anh cấp tỉnh” đã khép lại. Các em học sinh buồn có, vui có sau 25 phút dự thi. Nhưng buồn hay vui đối với các em học sinh Tiểu học chỉ là thoáng qua. Các em lại có bao nhiêu niềm vui mới với mỗi ngày đến trường. Chúc các em gặt hái được nhiều thành tích học tập thật tốt nhất trong năm học 2021-2022 này và tiếp tục tham gia các sân chơi trí tuệ mới.

Lê Thị Thủy – Giáo viên trường Tiểu học Pom Hán