Dạy học kết nối – Đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy và học nhằm mục tiêu phát triển năng lực, năng khiếu cho học sinh

Để thực hiện nhiệm vụ đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy và học Ngoại ngữ, trường Tiểu học Pom Hán đã tổ chức chuyên đề “Dạy kết nối, ƯDCNTT vào dạy học môn Tiếng Anh”, chuyên đề của tổ giáo viên chuyên biệt và cô giáo Vũ Thủy  Nga là giáo viên trực tiếp giảng dạy.

Tham gia tiết chuyên đề có các thầy cô lãnh đạo nhà trường và các giáo viên trong tổ chuyên môn và các thầy cô là giáo viên dạy các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5. Tiết học được kết nối học sinh lớp 4 của 03 trường trong thành phố, đó là: Tiểu học Pom Hán, Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân và Trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Với tình thần kết nối không biên giới, các thầy cô đã cho học sinh được vượt ra ngoài “Biên giới”, học sinh 03 trường trong thành phố rất hạnh phúc khi được giao lưu, chia sẻ với thầy giáo Nazmy đến từ Pakistan.

Các em học sinh òa trong niềm vui khi nhận được sự thân thiện cởi mở từ thầy giáo đến từ nước Pakistan, một quốc gia ở Nam Á. Các em được giới thiệu với thầy giáo Nazmy về các chủ đề quen thuộc đã học, giới thiệu về bản thân, sở thích và nhà trường nơi các em đang học tập.

Thầy giáo Nazmy cùng chia sẻ đề các em hiểu biết thêm một số kiến thức về đất nước Pakistan, một quốc gia có diện tích ngang với các nước Anh và Pháp. Đất nước Pakistan có diện tích 881,640 km². Các vùng phía đông nước này nằm trên đĩa kiến tạo Ấn Độ và các vùng tây và bắc trên cao nguyên Iran và lục địa Á-Âu. Ngoài 1,046km bờ Biển Ả Rập, các biên giới trên bộ của Pakistan có tổng chiều dài 6,774km với Afghanistan ở phía tây bắc, 523km với Trung Quốc ở phía đông bắc, 2,912km với Ấn Độ ở phía đông và 909km với Iran ở phía tây nam.

Không làm cho tiết học căng thẳng, ngay từ lúc khởi động tiết học, các em HS 03 trường đã cùng nhau thực hiện bài nhảy vô cùng sôi động và vui nhộn. Còn kết thúc là một trò chơi đấu trí giữa ba trường thông qua phần mềm quizzi. Trò chơi học tập đã giúp các em ôn tập và nhớ lại từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề đã học. Đặc biệt trong tiết học kết nối hôm nay cô Nga còn áp dụng phương pháp “Lớp học đảo ngược”  rèn cho các em ý thức tự học, tự chủ, chủ động khám phá  tìm hiểu rèn luyện về từ mới, cấu trúc câu trong giao tiếp Tiếng Anh về chủ đề  giới thiệu về bản thân, sở thích và nhà trường thông qua phần mềm Padlet. Nội dung này vô cùng hiệu quả bởi từng cá nhân học sinh đều được cô kiểm soát kết quả học tập trên hệ thống màn hình thông minh kết nối với từng máy tính bảng của cá nhân từng học sinh.

Tiết học là một trong những hoạt động góp phần thực hiện mục tiêu phát huy năng lực giao tiếp tiếng Anh cho học sinh. Đồng thời, đây cũng chính là những hoạt động thực hiện kế hoạch chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, quản trị và dạy học của nhà trường năm học 2023- 2024.

Chuyên đề đã thành công tốt đẹp, sau khi chia sẻ tiết dạy của đồng nghiệp, các thầy cô giáo trường Tiểu học Pom Hán chắc chắn sẽ có những ý tưởng mới để thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới giáo dục và đào tạo, nhất là nhiệm vụ đổi mới phương pháp, vận dụng sáng tạo các hình thức tổ chức dạy học nhằm mục tiêu phát huy năng lực, năng khiếu cho học sinh.

Nguyễn Thị Xuân, Tổ truyền thông tháng 11/2023 trường TH Pom Hán

Một số hình ảnh của thầy cô và học trò tại các điểm cầu