Sunday, 25/07/2021 - 19:44|

Học sinh được hình thành năng lực, phẩm chất thông qua hoạt động STEM

Thực hiện nhiệm vụ đổi mới giáo dục và đào tạo và để đáp ứng với yêu cầu cần đạt đối với chương trình Giáo dục phổ thông 2018, ngày 02/11/2020 trường Tiểu học Pom Hán long trọng tổ chức Ngày hội STEM cấp trường với chủ đề “Chúng em với STEM”. Ngày hội được diễn ra tại sân trường cùng với sự tham gia của tất cả học sinh nhà trường. Trong ngày hội, thầy trò nhà trường rất vinh dự được đón nhận sự hiện diện của chính quyền địa phương và đông đảo các bậc phụ huynh tham gia. Đặc biệt, phụ huynh học sinh cũng là chủ thể để cùng nhà trường tổ chức ngày hội cho học sinh.

Ngày hội STEM cấp trường của trường Tiểu học Pom Hán năm nay với một chuỗi các hoạt động, hoạt động nào cũng thu hút sự chú ý, tham gia rất nhiệt tình của các em học sinh.

Hoạt động STEM trưng bày được chuẩn bị rất công phu. Các sản phẩm STEM từ các tiết học đã được các em lưu giữ và được trưng bày thành 5 góc đại diện cho 05 khối lớp. Mỗi khối lớp có một màu sắc khác nhau. Nếu như ở khối 1, 2, 3 là những sản phẩm STEM tái chế từ các nguyên liệu nhằm bảo vệ môi trường thì với các em học sinh khối 4, 5 là những sản phẩm STEM sáng chế, STEM ứng dụng khoa học, công nghệ và toán học. Học sinh toàn trường được thỏa sức sáng tạo ngay tại sân trường. Đất nước Việt Nam hình chữ S với biển Đông xanh mênh mông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được các em học sinh lớp 2 thu nhỏ trên bản đồ kích thước 40 × 60cm bằng những hạt ngô, hạt đỗ, hạt thóc be bé, xinh xinh nhuộm màu sắc thật đẹp. Hình ảnh các con vật được tạo ra từ những hòn đá cuội màu trắng nhuộm sơn màu đã thấy sự sáng tạo tuyệt vời của các em học sinh lớp ba. Các thế hệ  trong gia đình của các em được hiện thực trên một bức tranh gắn bằng đá thật đẹp với hình ảnh ông bà, cha mẹ, các con,.... Phải chăng các em có yêu quê hương, yêu đất nước, yêu cảnh vật con người nhiều lắm mới tạo ra được những sản phẩm có hồn đến thế.

Những sản phẩm STEM sáng chế, STEM ứng dụng khoa học, công nghệ và toán học được hình thành từ óc tư duy, sáng tạo của các em học sinh lớp 4, 5. Những cỗ máy nhỏ xíu mang mô tơ chạy trên mặt nước, ngôi nhà nổi trong mùa lũ, máy đu quay không đồng, tên lửa bong bóng, tên lửa chế tạo từ quá trình bơm nén khí và rất nhiều các sản phẩm khác đã chứng tỏ được STEM đã và đang thành công trong quá trình triển khai, dạy và học tại trường Tiểu học Pom Hán.

Trong ngày hội, hai đội thi Robotic của HS khối 4, 5 đã ngang tài ngang sức; tuy rằng có đội Nhất, đội Nhì nhưng điều được nhất trong hoạt động này là năng lực và phẩm chất của học sinh đã được hình thành một cách hết sức tự nhiên.

Có thể khẳng định rằng ngày hội đã thành công tốt đẹp. Với tinh thần làm việc công tâm,  khách quan của Ban tổ chức và Ban  giám khảo đã lựa chọn ra được 01 đội đạt giải Nhất;  02 đội đạt giải Nhì; 02 đội đạt giải Ba trong phần thi làm và trưng bày sản phẩm STEM của 05 khối lớp. Thành công của Hội thi có sự đóng góp của các thầy cô giáo, sự phối hợp nhiệt tình của các bậc phụ huynh, sự sáng tạo, sự hăng say của các em học sinh nhà trường

Ngày hội khép lại sau gần 3 giờ hoạt động, dư âm ngày hội chắc chắn sẽ còn vang mãi và sẽ tạo nên phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của nhà trường, đồng thời góp phần khẳng định từng bước đi vững trãi của nhà trường trên con đường đổi mới căn bản, toàn diện của GD&ĐT.

Hiệu trưởng: Đỗ Thị Lan Hương

Một số hình ảnh về ngày hội

Trao thưởng hai đội thi Robotic

HS tham gia trò chơi Tiếng Anh